Cách chọn độ loft phù hợp nhất | Mipa Golf
Mipa Golf

Cách chọn độ loft phù hợp nhất

Độ loft của gậy Golf là một trong những yếu tố quan trọng mà Golfer nào cũng cần nắm vững. Theo các chuyên gia, độ loft của gậy quyết định rất lớn đến quỹ đạo và đường bóng có thể bay được.

Vậy độ loft của gậy Golf là gì? 

Hiểu đơn giản độ loft là thông số chỉ độ mở của mặt gậy hay còn được gọi là loft gậy hay góc loft. Thông số này được ghi rõ ràng ở đầu gậy để Golfer lựa chọn. 

Độ loft quyết định rất lớn đến kết quả của cú đánh. Gậy có độ loft càng thấp thì khoảng cách bóng bay được càng ngắn và ngược lại. Bởi vậy Golfer cần tính toán kỹ lưỡng về quãng đường mà bóng có thể đi được sau đó lựa chọn gậy có độ loft phù hợp. 

Mỗi loại gậy có độ loft khác nhau: 

- Gậy driver: có độ loft từ 9 - 13 độ 

- Gậy fairway: có độ loft từ 15 - 24 độ 

- Gậy rescue: có độ loft từ 14 - 30 độ 

- Gậy sắt: có độ loft từ 20 - 42 độ 

- Gậy wedge: có độ loft từ 45 - 60 độ 

Các Golfer chuyên nghiệp thường sử dụng gậy sắt cách nhau 3 độ và gậy wedge cách nhau 4 độ. Những cây gậy này sẽ giúp golfer đạt khoảng cách hơn nhau 10 yard. 

Cách lựa chọn gậy Golf với độ loft phù hợp 

Chọn gậy driver, fairway 

Gậy có độ loft cao 

Golfer có thói quen đánh bóng với quỹ đạo bổng, bóng ít xoáy sẽ sử dụng gậy driver, fairway có độ loft cao bởi khi sử dụng gậy này sẽ giúp tối ưu hóa khoảng cách mà bóng đi được. 

Bên cạnh đó thiết kế mặt gậy khá mỏng, độ bounce lớn sẽ giúp golfer thực hiện những cú chipping một cách nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Gậy golf với độ loft cao cũng rất phù hợp cho những cú đánh "lob" ở khoảng cách ngắn. Điều này giúp việc đưa bóng vào green hoặc cứu bóng khỏi bẫy dễ dàng hơn rất nhiều. 

Gậy có độ loft thấp

Gậy có loft cao được sử dụng khá phổ biến. Nhưng Golfer cũng cần lựa chọn gậy phù hợp để tối ưu nhất cho cú đánh. Đây là một số trường hợp cần sử dụng gậy có độ loft thấp: 

- TH1: Golfer có tốc độ swing nhanh 

Những Golfer có tốc độ swing nhanh từ 159 mph trở lên nên ưu tiên những mẫu gậy driver có độ loft thấp. Điều này sẽ giúp Golfer tối ưu được quỹ đạo đánh bóng. Bạn nên chọn gậy có độ loft từ 8.5 đến 10 là phù hợp nhất. 

Còn Golfer có tốc độ swing trung bình, từ 95 đến 104 mph thì nên sử dụng những mẫu gậy gỗ có độ loft dao động trong khoảng từ 10 - 11.5 là phù hợp nhất. 

- TH2: Golfer đánh bóng hướng xuống 

Theo các chuyên gia, Golfer có đường bóng hướng xuống thì nên sử dụng mẫu gậy golf có độ loft thấp. Điều này sẽ giúp hạn chế những trường hợp bóng xoáy ngược trở lại. Tuy nhiên, golfer cũng cần đảm bảo góc phòng đủ rộng để swing được tối ưu. 

Chọn gậy wedge 

Gậy wedge hay gậy kỹ thuật thường có độ loft từ 46 trở lên. Trên mặt gậy thường được ký hiệu bằng những chữ cái: P, A, S với những độ loft tương ứng. Vậy gậy S tương đương bao nhiêu độ? Gậy A bao nhiêu độ? Cụ thể: P tương ứng với 46 - 48 độ. A tương đương với 50 - 52 độ, S tương đương với 54 - 56 độ. 

Khi lựa chọn gậy wedge golfer nên chọn gậy có độ loft chênh nhau từ 4 - 6 độ là phù hợp. Điều này giúp đảm bảo khoảng cách khi đánh bóng không bị lệch quá nhiều. Đặc biệt không nên chọn gậy wedge có độ loft quá lớn khi không cần thiết bởi gậy có độ loft càng lớn sẽ càng khó kiểm soát điểm bóng rơi. 

Nếu golfer muốn thực hiện cú đánh bổng và ít lăn thì nên chọn gậy có độ loft từ 48 - 58. Còn khi sử dụng gậy ở các tình huống cứu bóng trong bẫy cát, vùng cỏ rậm, golfer nên sử dụng mẫu gậy wedge có độ loft từ 56 - 62 là phù hợp. Độ loft như vậy sẽ giúp golfer thực hiện cú cứu bóng bổng ra khỏi bẫy mà không cần tốn quá nhiều sức. 

Chọn gậy sắt 

Gậy sắt thường được đánh ở fairway cách green khoảng 200 yard. Bởi vậy việc lựa chọn gậy sắt có độ loft hợp lý là vô cùng cần thiết. Càng gần green golf thủ sẽ sử dụng những gậy sắt có độ loft cao hơn vì sẽ giúp quỹ đạo bóng được tối ưu nhất. 

Chọn gậy putter 

Gậy gạt (putter) là gậy cực kỳ cần thiết mà golfer nào cũng cần sở hữu. Gậy putter có chiều dài dao động từ 33 - 3 inch với 2 dạng phổ biến là blade và malle. 

Gậy blade có trọng lượng dồn vào phần đuôi của gậy golf. Gót gậy hạ xuống tạo nên góc nghiêng 45 độ còn gậy malle được dồn trọng lượng vào phần mặt gậy, đọ loft sẽ hạ xuống khoảng 15 độ. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về độ loft của gậy golf. Hy vọng nội dung này sẽ giúp cho golfer thêm nhiều kiến thức cần thiết. 

 

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Cách chọn độ loft phù hợp nhất
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Chính sách đổi hàng của MIPA

Chính sách đổi hàng của MIPA

31/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chính sách Đổi hàng áp dụng từ 01...

Chính sách bảo hành của MIPA

Chính sách bảo hành của MIPA

31/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chính sách Bảo hành 365 ngày áp d...

Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết của MIPA

Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết của MIPA

22/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chương trình Khách hàng thân thiế...

MIPA GOLF 3D với dịch vụ 5 trong 1 TẠI VINCOM SMART CITY

MIPA GOLF 3D với dịch vụ 5 trong 1 TẠI VINCOM SMART CITY

19/05/2023

Với tiêu chí cung cấp dịch vụ toàn diện, MIPA Golf 3D mang đến một tổ hợp tiện ích giúp các golfer có những trải ngh...

Top 05 bộ gậy tốt nhất dành người mới chơi

Top 05 bộ gậy tốt nhất dành người mới chơi

26/09/2022

Cách chọn bộ gậy golf dành cho người mới chơi  Bộ gậy golf ảnh hưởng không nhỏ đến việc học và luyện tập của go...

Cách tính Eagle Golf chuẩn luật

Cách tính Eagle Golf chuẩn luật

26/09/2022

Eagle trong Golf là gì?  Eagle (đại bàng) được đặt ra như một cách để mô tả chi tiết về cú đánh birdie tốt hơn ...

Cách xếp gậy Golf vào túi tối ưu nhất

Cách xếp gậy Golf vào túi tối ưu nhất

24/09/2022

Lý do nên dùng túi gậy Golf  Các Golfer thường khá đắn đo rằng có nên mua túi đựng gậy Golf hay không, hay dùng...