Sân Golf tiêu chuẩn 18 lỗ là như thế nào? | Mipa Golf
Mipa Golf

Sân Golf tiêu chuẩn 18 lỗ là như thế nào?

Sân Golf 18 lỗ là gì? 

Thông thường sẽ có sân Golf 9 lỗ, sân Golf 18 lỗ, sân Golf 36 lỗ, sân Golf 72 lỗ, ... Trong xây dựng sân Golf không có quy định chung nào cho chiều dài, cấu trúc của một sân Golf nhưng thông thường sân Golf sẽ được thiết kế 9 lỗ hoặc 18 lỗ. 

Tiêu chuẩn sân Golf 18 lỗ

Diện tích thiết kế một sân Golf 18 lỗ thường là 57 ha. Mỗi lỗ Golf gồm 3 thành phần chính: khu phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và đồi quả (green). Ngoài ra trên sân còn có các chướng ngại vật để tăng tính thách thức cho người chơi. 

Với những sân Golf 18 lỗ dành cho nam thường có độ dài 6500 - 7000 thước Anh (tương đương với 5900 - 6400 mét). Đây là tổng khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ bóng của cả 18 lỗ. Còn sân Golf dành cho nữ thì sẽ được rút ngắn lại bởi các điểm phát bóng được dịch chuyển đến gần lỗ bóng hơn. 

Theo tiêu chuẩn, sân Golf 18 lỗ thì mỗi sân có 03 loại lỗ tiêu chuẩn: lỗ chuẩn par 3, lỗ chuẩn par 4 và lỗ chuẩn par 5. Các golfer sẽ phát bóng bằng cách đánh bóng từ điểm phát đến lỗ nằm ngay trên đồi cỏ với số gậy tiêu chuẩn mỗi par và thường là 03, 04, 05 gậy tương đương par 3, par 4 và par 5. 

Mỗi lỗ chuẩn par 03 thường được quy định có độ dài tiêu chuẩn từ 250 thước (tương đương 229 m) và lỗ chuẩn par 4 có chiều dài từ 230 - 430 m còn lỗ chuẩn par 5 có độ dài tiêu chuẩn ngắn nhất là 431 m. 

Thông thường các sân Golf được thiết kế nằm theo vòn để Golfer có thể dễ dàng quay lại điểm phát bóng đầu tiên sau khi đánh hết 18 lỗ. Các lỗ Golf cũng được sắp xếp theo tuần tự để giúp Golfer không gặp nguy hiểm do bóng từ các lỗ đang chơi khác bay đến trong quá trình chơi. 

Trước khi phát bóng Golfer thường hô "fore" để báo hiệu cho những người khác rằng mình sắp đánh và biết đường tránh khỏi đường đánh của mình. 

Thành phần cấu tạo nên sân Golf 18 lỗ 

Một sân Golf thường bao gồm 03 thành phần: nơi phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và khu đồi quả (green). Các khu này sẽ được thiết kế xen lẫn chướng ngại vật như hồ nước, rừng cây, hố cát, ... 

Nơi phát bóng (Tee) 

Tee là một vùng đất nhỏ, bằng phẳng và là nơi để người chơi phát bóng cú đánh đầu tiên. Cú đánh này được gọi là cú phát bóng (driver). Trước khi thực hiện pha phát bóng các golfer sẽ đặt bóng trên một dụng cụ dùng để nâng bóng lên cao hơn so với mặt địa hình. 

Sau cú phát bóng từ điểm phát này các Golfer phải đánh bóng từ vị trí bóng trên mặt đất hay trên các chướng ngại vật. 

Đường bóng (fairway)

Nếu theo tiêu chuẩn thì khu đường bóng (fairway) trải dài từ điểm phát bóng đầu tiên đến khu đồi quả. Đây là nơi có cỏ ngắn và mịn, mỗi đường fairway có thể chạy thẳng hoặc gấp khúc tùy theo địa hình mỗi sân. 

Khi các Golfer đánh ra khỏi đường bóng thì bóng sẽ bay vào khu rìa (rough). Đây là khu nằm bao quanh đường bóng và cỏ. Ở khu vực này thường không được cắt ngắn bớt. Ngoài ra khu này còn có cả cây bụi và rừng cây nằm bao quanh sân nhằm tăng đọ khó cho cuộc chơi. Đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật để cứu bóng ra khỏi chướng ngại vật. 

Khu đồi quả (green) 

Đồi quả hay còn gọi là đồi cỏ là khu vực nằm cuối mỗi đường bóng. Khu vực này được bao phủ một lớp cỏ đặc biệt được chăm sóc chu đáo và cắt tỉa gọn gàng. Mỗi đồi quả thường bao gồm một lỗ bóng (hole) có đường kính 10.8cm và có độ sâu ít nhất là 10cm. Tại điểm này thường gắn cờ nhằm giúp chơi có thể xác định được vị trí lỗ Golf. 

Số lượng cú đánh được xác định bằng số lượng quả bóng được đánh vào lỗ Golf và tính là số điểm của người chơi trong lỗ Golf đó. Do mặt cỏ trên khu đồi thường dốc và nhẹ nên các Golfer gặp chút ít khó khăn khi đánh Golf tại đây. Nếu không tính toán kỹ và sở hữu kỹ thuật putting tốt thì Golfer sẽ tốn thêm gậy để đưa bóng vào lỗ. 

Chướng ngại vật 

Trên sân Golf 18 lỗ không thể thiếu các chướng ngại vật: hố cát, hồ nước, bụi cây, ... Đây là những trở ngại được đặt nằm suốt sân Golf làm cho các Golfer đánh bóng trở nên khó khăn và gặp nhiều thử thách. 

 

 

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Sân Golf tiêu chuẩn 18 lỗ là như thế nào?
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Chính sách đổi hàng của MIPA

Chính sách đổi hàng của MIPA

31/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chính sách Đổi hàng áp dụng từ 01...

Chính sách bảo hành của MIPA

Chính sách bảo hành của MIPA

31/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chính sách Bảo hành 365 ngày áp d...

Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết của MIPA

Chính sách ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết của MIPA

22/05/2023

Với mong muốn đem lại nhiều quyền lợi nhất cho khách hàng, MIPA hân hạnh giới thiệu chương trình Khách hàng thân thiế...

MIPA GOLF 3D với dịch vụ 5 trong 1 TẠI VINCOM SMART CITY

MIPA GOLF 3D với dịch vụ 5 trong 1 TẠI VINCOM SMART CITY

19/05/2023

Với tiêu chí cung cấp dịch vụ toàn diện, MIPA Golf 3D mang đến một tổ hợp tiện ích giúp các golfer có những trải ngh...

Top 05 bộ gậy tốt nhất dành người mới chơi

Top 05 bộ gậy tốt nhất dành người mới chơi

26/09/2022

Cách chọn bộ gậy golf dành cho người mới chơi  Bộ gậy golf ảnh hưởng không nhỏ đến việc học và luyện tập của go...

Cách tính Eagle Golf chuẩn luật

Cách tính Eagle Golf chuẩn luật

26/09/2022

Eagle trong Golf là gì?  Eagle (đại bàng) được đặt ra như một cách để mô tả chi tiết về cú đánh birdie tốt hơn ...

Cách xếp gậy Golf vào túi tối ưu nhất

Cách xếp gậy Golf vào túi tối ưu nhất

24/09/2022

Lý do nên dùng túi gậy Golf  Các Golfer thường khá đắn đo rằng có nên mua túi đựng gậy Golf hay không, hay dùng...